Triệu Chuẩn và hành trình Crazy English tới Việt Nam

Giảng viên cao cấp tại PDA, học trò Việt Nam đầu tiên của thầy Lý Dương, người sáng lập, Tổng giám đốc Tổ chức Phát triển Văn hóa và Giáo dục PDA.

Từ một người học chuyên nghành ô tô nay trở thành một nhà sáng lập nên Tổ chức Phát triển Văn hóa và Giáo dục PDA - một tổ chức giảng dạy Tiếng Anh theo Phương pháp Crazy English. Cuộc sống là một chuỗi tiếp nối các giai đoạn và những biến đổi, nổ lực và hoàn thiện bản thân của chính mình - chuyên gia Triệu Chuẩn.

Triệu Chuẩn và Lý Dương – Người sáng lập ra phương pháp Crazy English

ĐAM MÊ TIẾNG ANH TỪ NHỎ

Còn nhớ hè năm học lớp 4 mình được bố mẹ cho đi học thêm tiếng Anh và bài tập đầu tiên mình làm CHIA ĐỘNG TỪ TOBE mà mình được 10 điểm trọn vẹn:

I am a pupil

You are a pupil

She is a pupil

He is a pupil

You are pupils

We are pupils

They are pupils

Cái cảm giác được cô giáo khen thông minh, sáng dạ và điểm 10 lần ấy đã làm mình yêu thích học tiếng Anh từ đó.

Thời gian trôi qua, mình luôn đạt điểm cao trong mỗi bài kiểm tra, kỳ thi tiếng Anh cấp trường, cấp Huyện, nhưng mình chưa bao giờ biết NÓI tiếng Anh là gì.

Khi mình vinh dự đạt giải nhất cuộc thi quốc gia “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam và được mang đề tài của mình qua các nước Thái Lan, Đan Mạch, Thụy Điển dự thi năm 2004 thì mình mới thực sự thấy tầm quan trọng của việc nói tiếng Anh như thế nào. Mình đã không thể trình bày đề án một cách trôi chảy trước bạn bè quốc tế và thầy đi cùng phải giúp mình. Và đương nhiên cũng chẳng thể có 15 ngày vui vẻ giao lưu cùng bạn bè 27 quốc gia trên toàn thế giới chỉ vì mình không biết dùng tiếng Anh sau 7 năm miệt mài đèn sách. Đó là “thảm họa” đầu tiên của mình khi đi có cơ hội được giao lưu với bạn bè quốc tế.

Cùng bạn bè quốc tế trong cuộc thi “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước”

6 năm học ĐH Bách Khoa Hà Nội (1 năm đi làm thêm) mình vẫn chịu khó học tiếng Anh nhưng vẫn không chịu mở miệng ra để giao tiếp. Sang năm cuối, mình không còn lựa chọn nào khác vì nếu không nói mình biết dù có tấm bằng Bách Khoa, mình cũng chẳng thể có cơ hội vào các công ty lớn làm việc, mình thử học Crazy English và kết quả thật bất ngờ. Việc đi thi tuyển vào các tập đoàn lớn như TOYOTA, HONDA, SAMSUNG trở nên thật dễ dàng. Mình đã hiểu sức mạnh của Crazy English chỉ thông qua mấy nguyên tắc đơn giản: Nói to nhất, rõ nhất và nhanh nhất có thể và luyện đi luyện lại những câu giao tiếp hay đoạn văn ngắn. Điều này giúp mình củng cố từ vựng, ngữ pháp và khả năng nói nhanh một cách chóng mặt. Quan trọng hơn, mình luôn thấy vô cùng tự tin khi có cơ hội được nói chuyện với người nước ngoài. Trong khi trước đó, mỗi lần thấy người nước ngoài mình thực sự chỉ muốn bỏ chạy. Các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, ngữ âm cứ nhảy múa lung tung trong đầu một cách hỗn loạn. Học hơn chục năm chẳng bằng vài tháng ngắn ngủi luyện Crazy English.

Luyện Crazy English ở đất nước Trung Quốc xa xôi

Làm việc cho Toyota, mình càng thấy tiếng Anh quan trọng như thế nào, không chỉ là tiếng Anh văn bản để làm việc cùng các đối tác nước ngoài mà điều quan trọng nhất vẫn là khả năng nói khi bàn luận vấn đề với các sếp người Nhật. Ngẫm lại, mình thấy tiếc cho những bạn bè của mình, những người có kiến thức chuyên môn ở trường Đại học tốt hơn mình, mong muốn được cống hiến cho các tập đoàn lớn mà không có cơ hội chỉ vì thiếu tiếng Anh. Tấm bằng Bách Khoa, Giao thông, Công Nghiệp…thật giá trị nhưng lại chẳng là gì khi thiếu tiếng Anh. Và… mình đã quyết định dành tâm huyết để chia sẻ thông điệp đó tới nhiều bạn sinh viên hơn và đặc biệt là chia sẻ điều tuyệt vời mà phương pháp Crazy English có thể mang lại cho cộng đồng sinh viên Việt Nam trên con đường chinh phục tiếng Anh NÓI từ con số 0 tròn chĩnh.

Mình rời Toyota và quyết tâm đi theo con đường đào tạo, chia sẻ giá trị tới cộng đồng. Một quãng thời gian thử thách thực sự khi mình phải giấu kín tất cả mọi người để cống hiến theo con đường đang lựa chọn. Không ai muốn thấy một chàng trai sẵn sàng từ bỏ một thương hiệu lớn như Toyota, từ bỏ một mức lương dư dả để nhận lấy những khó khăn hi sinh cho một cộng đồng giáo dục non trẻ. Nhưng mình không bao giờ hối hận, chỉ biết gắng hết sức mà cống hiến và học hỏi những người tiên phong với sứ mệnh tìm ra một phong cách học tiếng Anh độc đáo, hiệu quả cho các bạn sinh viên.

DẤN THÂN - THỬ THÁCH

Quyết tâm chinh phục hoàn toàn Crazy English, cũng có những thách thức không hề nhỏ:

Thứ nhất: Khó có thể tìm được nội dung thấu đáo của phương pháp này qua Internet, nếu chỉ là những kiến thức 365 câu, 900 câu khẩu ngữ hay 400 câu giao tiếp thì nó không có khác biệt so với cách học thông thường. Mình không thấy được cái lửa, cái hồn của phương pháp qua những tài liệu đó. Trong khi những hình ảnh và Video từ Li Yang Crazy English University lại thể hiện những yếu tố đậm chất lửa cho người học theo phương pháp này. Có gì mâu thuẫn?

Thứ 2: Phương pháp xuất phát từ Trung Quốc – không phải từ Anh hay Mỹ, và cũng có nhiều quan niệm trái chiều về đất nước này. Nhưng mình chỉ quan tâm một điều phương pháp hay, thầy dạy là một biểu tượng to lớn của một đất nước giúp được hàng trăm triệu người nói tiếng Anh trôi chảy, tự tin trên đất nước họ. Có xứng đáng để mình học tập tiếng Anh theo họ hay không?

Thứ 3: Liệu có phải những ai điên rồ mới phù hợp để học Crazy English? Câu trả lời là không phải vậy. Crazy ở đây thể hiện sự nhiệt huyết, đam mê, vượt qua chính bản thân mình chứ không phải là điên rồ như nhiều người hiểu sai về nó.

Điều quan trọng nhất mình phải tìm cho ra rằng tại sao phương pháp có thể giúp được nhiều người học đến vậy mà không bao giờ mất đi nhiệt huyết, động lực trên con đường chinh phục tiếng Anh. Mình phải sang đại học Li Yang Crazy English để tìm câu trả lời.

TÌM ĐƯỢC CHÌA KHÓA

3 tháng ngắn ngủi học tập trực tiếp từ Lý Dương và đội ngũ đào tạo, nghiên cứu phát triển của thầy mình đã tìm được câu trả lời thích đáng cho câu hỏi – Thật sự Crazy English là gì? Và mình vô cùng hạnh phúc khi là một trong những người Việt Nam đầu tiên trải nghiệm trực tiếp chương trình học Crazy English chính thống từ thầy Lý Dương – người sáng lập ra phương pháp học tiếng Anh tiên tiến nhất thế giới này. Mình càng vững tin hơn khi thấy Crazy English đã giúp chính mình chinh phục tiếng Anh, thay đổi tư duy sâu sắc cũng như hiện tại Crazy English vẫn đang phát triển vững mạnh và mỗi năm giúp hàng triệu người Trung nói tiếng Anh thành thạo. Đó thực sự là một động lực rất lớn để mình cùng các anh em xây dựng PDA – nơi chia sẻ, đào tạo Crazy English đích thực tới sinh viên Việt Nam.

Triệu Chuẩn & thầy Lý Dương

Triệu Chuẩn và thầy Lý Dương

TIẾP TỤC THỬ THÁCH

Thử thách đầu tiên chính là lúc trở về với vô số tài liệu quý Crazy English  mà tinh thần đang dạt dào động lực, niềm tin và hi vọng. Rất khó khăn mình mới có thể trở về cùng với số tài liệu Crazy English hay nhất mà thầy Lý Dương dành tặng với niềm tin mãnh liệt giúp được sinh viên Việt Nam chinh phục tiếng Anh dễ dàng, xây dựng sự tự tin, và sống một cuộc sống ý nghĩa. Thử thách đầu tiên đó mình tin sẽ chẳng bao giờ quên được

PDA đã đi được một chặng đường, đạt được nhiều thành tích xong khó khăn, thách thức cũng không ít. Nhưng dù những thử thách ấy có lớn đến nhường nào thì Triệu Chuẩn cùng đội ngũ PDA sẽ không bao giờ từ bỏ. Sẽ luôn cháy hết mình với sứ mệnh của PDA: Giúp 30 triệu người Việt Nam nói tiếng Anh trôi chảy.

Triệu Chuẩn và cộng đồng Crazy English Việt Nam

Triệu Chuẩn và đội ngũ tiên phong PDA

Triệu Chuẩn cùng AJ Hoge – Người sáng lập phương pháp Effortless English

Triệu Chuẩn cùng Thầy Việt "Tròn" – CEO Tâm Việt Group - Chuyên gia đào tạo tư duy, kỹ năng hàng đầu Việt Nam

Triệu Chuẩn và thầy Vas – Chuyên gia đào tạo tư duy NLP xuất chúng

Với kiến thức sâu rộng Crazy English cùng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, Triệu Chuẩn cùng đội ngũ giảng viên tại PDA đang nỗ lực hết mình để mang đến cho sinh viên Việt Nam những kiến thức hữu ích để tự tin hội nhập.

Like and share
Bình luận
Bài viết liên quan
 • Giảng viên Đào Mai

  Giảng viên Đào Mai

  Tốt nghiệp loại GIỎI chuyên ngành ngôn ngữ Anh, từng tham gia quản lý nhiều đội nhóm, dẫn dắt các học viên học tập tốt tiếng Anh. Đào Thị Mai là một trong những giảng viên nổi bật với các học viên PDA bởi sự nhiệt huyết trong công việc, tính cách thân thiện và nụ cười dễ mến.
 • Hà Chinh và niềm đam mê Crazy English

  Hà Chinh và niềm đam mê Crazy English

  Là một cô gái xinh đẹp, năng động thuộc thế hệ 9x, với ước mơ giúp 30 triệu người Việt Nam nói tiếng anh trôi chảy, Lê Hà Chinh ngày càng cho thấy được tài năng và lòng nhiệt huyết của mình với niềm đam mê, ngọn lửa dành cho iCrazy.
 • Giảng viên Phương Thu

  Giảng viên Phương Thu

  Đàm Thị Phương Thu, một giảng viên đầy nhiệt huyết của PDA. Từng là một Trainee đồng cam cộng khổ cùng các học viên PDA, cô hiểu hơn ai hết khó khăn trong việc học của mỗi học viên.
 • Giảng viên Thanh Xuân

  Giảng viên Thanh Xuân

  Với tính cách khá dịu dàng, thân thiện nên chị Cả Thanh Xuân luôn được các học viên rất yêu thích và khâm phục về khả năng dẫn dắt mọi đối tượng học viên đam mê Super English!
Kết nối cộng đồng
Facebook Youtube
Đăng ký nhận bản tin